Cách làm bánh Pa tê sô - Pâté chaud/Vietnamese savory puff pastry
Nguyên liệu:
Cho phần vỏ:
- 400 gr bột mì
- 300 gr bơ
- 1/2 trái chanh
- 220-230 ml nước lạnh
- 1 muỗng cà phê muối
Cho phần nhân:
- 500 gr thịt heo xay
- 2 muỗng canh pate gan gà hay gan heo
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 1 muỗng cà phê bột nêm
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 củ lớn hành tây thái hạt lựu nhỏ
- 1/2 muỗng cà phê đường
Tất cả trộn đều trong 1 cái tô. Lưu ý: gia vị bạn có thể thêm bớt nhé. Miễn sao phù hợp với khẩu vị người nhà.
Thực hiện:
Bước 1: Cho bột mì, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh và 50 gr bơ vào âu, mang bao tay rồi trộn đều. Sau đó cho nước từ từ vào, nhồi cho đến khi bột mịn, không dính tay.
Bước 2: Lấy màng thực phẩm bọc lại để bột nghỉ 20 phút.
Bước 3: Qua 20 phút, bạn lấy bột ra. Lúc này bột rất mềm và dẻo, bạn rắc chút bột mì lên cục bột và cán dẹp ra cho hết bơ vào giữa và gói 4 mép bột lại (nhớ đừng cho bơ lòi ra ngoài nhé).
Bước 4: Bây giờ bạn cán dài phần bột ra (hình chữ nhật) rồi gấp 2 mí vào, sau đó gấp đôi miếng bột. Lấy màng thực phẩm bọc kĩ miếng bột cho vào ngăn mát tủ lạnh 20 phút.
Qua 20 phút lấy bột ra, rắc 1 chút bột mì lên miếng bột và cán dài - mỏng miếng bột ra rồi gấp 2 mép vào, sau đó gấp đôi miếng bột. Lấy màng thực phẩm bọc kĩ miếng bột cho vào ngăn mát tủ lạnh 20 phút. Bạn làm tổng cộng 4 lần như thế nhé.
Bước 5: Lần thứ tư bạn cán bột mỏng và dùng dao hay khuôn cắt miếng bột theo hình dạng tùy thích.
Bước 6: Cho nhân thịt vào giữa miếng bột.
Sau đó bạn lấy miếng bột khác đậy lên kẹp mép dính lại.
Bước 7: Xếp bánh lên khay có lót giấy dầu.
Bước 8: Đập 1 quả trứng gà lấy lòng đỏ đánh tan rồi quét lên mặt bánh.
Bước 9: Mở lò 180 độ- 190 độ C trước 15 phút cho lò thật nóng, sau đó cho khay bánh vào nướng 25-30 phút.
Khi bánh Pateso vàng mặt thì lấy khay bánh ra.