Nguyên liệu làm bánh mì sandwich: 

  • 120ml nước (hoặc thay bằng 60ml nước + 60ml sữa tươi)
  • 20g đường cát trắng
  • 5g men nở
  • 205g bột làm bánh mì
  • 2g muối
  • 15ml dầu thực vật 

Bánh mì sandwich -  món ăn sáng đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình. 

Bánh mì sandwich -  món ăn sáng đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình.

Dụng cụ làm bánh mì sandwich:

  • Bát tô sạch
  • Máy đánh trứng
  • Muỗng
  • Khuôn nướng bánh
  • Lò nướng

Cách làm bánh mì sandwich:

Bước 1: Cho dầu thực vật, muối, nước, sữa, đường cát trắng và men nở vào bát tô rồi dùng muỗng trộn đều (như hình 1)

Hình 1: đổ tất cả nguyên liệu vào bát tô

Hình 1: đổ tất cả nguyên liệu vào bát tô

Chia bột mì làm 2 - 3 phần, lần lượt cho từng phần bột vào hỗn hợp trên rồi trộn đều sau mỗi lần đổ bột vào. Khuấy đến khi được một hỗn hợp bột nhão, dính và mịn và không dính tay. Sau đó dùng máy đánh trứng để nhào trộn bột cho đều hơn (như hình 2)

Hình 2: Nhào trộn bột cho thật đều

Hình 2: Nhào trộn bột cho thật đều

 

Bước 2:

Quét một lớp dầu thực vật mỏng vào toàn bộ lòng bát tô sạch. Sau đó cho khối bột vào bát, lật mặt khối bột để dầu có thể bao quanh mặt bột (như hình 3)

Hình 3: Quét dầu đều lên bột bánh

Hình 3: Quét dầu đều lên bột bánh

Dùng khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín bát (như hình 4). Ủ bột ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở gấp đôi.

Hình 4: Lấy khăn ẩm bọc kín bát

Hình 4: Lấy khăn ẩm bọc kín bát

Lưu ý: Bạn có thể kiểm tra bột ủ đạt hay chưa bằng cách dùng hai ngón tay cắm vào khối bột sâu khoảng 2cm. Nếu vết lõm giữ nguyên thì bột đã ủ đủ, nếu phồng trở lại thì cần phải ủ thêm.

Bột đã nở thành công

Bột đã nở thành công

 

Bước 3:

Sau khi bột đã nở gấp đôi thì bạn dùng mu bàn tay đấm nhẹ vào khối bột để bột thoát khí ra ngoài. Lấy bột ra và nhào lại bằng tay khoảng 1 - 2 phút. Sau đó để bột nguyên trong khoảng 5 phút. Tiếp theo là dàn bột bánh lên mặt phẳng để tạo khuôn cho bột, rồi đặt vào khuôn nướng của kẹp nướng Sandwich (lưu ý: kích thước bột khi cho vào khuôn phải nhỏ hơn khuôn).

Cho bột vào khuôn làm bánh

Cho bột vào khuôn làm bánh

Ủ bột lần 2 ở nơi ấm áp đến khi bột nở gấp đôi. Lưu ý: Nếu phòng bạn quá lạnh thì có thể ủ trong lò nướng bằng cách bật đèn trong lò lên và đặt thêm 1 cốc nước sôi để giữ ẩm, tránh mặt bánh bị khô.

 

Bước 4:

Khi bột nở khoảng 70% - 80% thì bật lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C (lò nướng cần làm nóng sẵn tối thiểu 10 phút để khi lò đủ nóng thì bánh cũng ủ vừa đạt).

Sau khi cho vào khuôn bột đã nở to lên

Sau khi cho vào khuôn bột đã nở to lên

Nướng bánh trong khoảng 25 - 30 phút hoặc lâu hơn nếu làm bánh to đến khi bánh chín vàng mặt.

Thành phẩm bánh mì sandwich đã làm thành công

Thành phẩm bánh mì sandwich đã làm thành công

   Lưu ý:

  • Nếu mặt bánh bị vàng sớm thì có thể dùng giấy bạc chê mặt bánh lại để tránh bị cháy. Không nên chữa cháy bằng cách giảm nhiệt độ vì vỏ bánh sẽ bị dày.
  • Để bánh nguội hẳn rồi cắt lát. Nếu cắt khi nóng bánh sẽ bị bết, dai và dính.
  • Bánh làm xong nên ăn trong vòng 8 - 10 tiếng. Nếu muốn để lâu bạn nên cho vào hộp nhựa và đậy kín.

Chỉ cần vài miếng bánh nhỏ và một ly sữa tươi là bạn và gia đình đã có đủ năng lượng cho một ngày mới rồi nhé!

 

Nguồn: https://meta.vn/hotro/huong-dan-lam-banh-mi-sandwich-889