NGUYÊN LIỆU

  • 2 cup Bột Mì Nguyên Cám
  • 2 cup Bột Mì Đa Dụng
  • 2 thìa canh đường thô
  • 3/4 thìa canh men bánh mì
  • 1/2 thìa canh muối
  • 400ml nước ấm (40-45 độ C)
  • 3 thìa canh yến mạch (tuỳ chọn)
  • Bát trộn lớn
  • Khuôn nướng bánh hình chữ nhật
  • Lò nướng

HƯỚNG DẪN

  1. Cho vào bát trộn: bột mì nguyên, bột mì đa dụng, muối, đường, men và trộn đều. Tiếp đó cho nước ấm vào bát. Chú ý tránh cho nước nóng quá hoặc lạnh quá. Nếu nước nóng quá sẽ làm chết men, còn nếu nước lạnh quá thì làm men không hoạt động được. Trộn đều các nguyên liệu trong bát. Nhào bột đều tay đến khi bột không còn dính vào thành bát. Thêm nước hoặc thêm bột vào bột nhào nếu thấy bột nhào khô hoặc còn dính tay. Nên thêm thắt từng chút một.
  2. Chuẩn bị một bát sạch, phết đều một lớp dầu olive mỏng lên thành bát. Cho bột vào bát và để bột nghỉ ở nhiệt độ phòng khoảng 2 tiếng đồng hồ. Tiếp đó, đậy kín bát và cho vào tủ lạnh thêm 2 tiếng nữa. Mục đích của việc cho bột nhào vào tủ lạnh để bột được lên men chậm hơn và bánh sẽ ngon hơn nhiều. Nếu bạn không có nhiều thời gian thì có thể cho bột nhào vào tủ lạnh để luôn.
  3. Lấy bột ra. Dùng ngón tay ấn một lỗ nhỏ và cho yến mạch (hoặc các loại ngũ cốc và hạt khác như hạt bí, hạt hướng dương, etc; tuỳ vào sở thích của mỗi người). Sau đó tiếp tục nhào bột đến khi bột dẻo.
  4. Chuẩn bị khuôn nướng. Thoa đều một lớp dầu mỏng lên khuôn. Cho bột đã nhào vào khuôn. Rắc lên phía trên một lớp bột mỏng để giữ ẩm. Đậy một lớp vải mỏng lên trên để bột nghỉ thêm 40-50 phút.
  5. Trong lúc bột nghỉ, chuẩn bị lò nướng. Bật lò ở nhiệt độ khoảng 220 độ C. Chuẩn bị một chảo sâu để rãnh dưới cùng và bánh nướng ở rãnh giữa của lò.
  6. Rạch trên bánh những rãnh sâu khoảng 1-1.5 cm rồi cho vào lò. Đổ nước nóng vào chảo. Nước sẽ sôi và giúp bánh nướng không bị khô.
  7. Đặt thời gian nướng bánh từ 40-45 phút hoặc đến khi bánh chuyển sang màu vàng nâu.
  8. Lấy bánh ra khỏi khuôn và lấy chảo ra. Mở hé lò 3 cm và để bánh trong lò đến khi nguội hoàn toàn để có thể cắt bánh.

Ủ Bột

Cho Bánh Vào Khuôn

Cắt rãng sâu 1-1.5 cm

Thành Quả

 

Nguồn: https://ducankitchen.com/cong-thuc-banh-mi-nguyen-cam/