Nguyên liệu:

(cho một ổ bánh vừa khuôn bánh mì gối 25 cm x 14 cm).

_ 3 cup bột whole wheat (whole wheat flour).

_ 13 grams men làm bánh mì ( instant yeast).

_ 260 grams nước nước ấm ở nhiệt độ từ khoảng 39 đến 41 độ C (nếu nước nóng hơn sẽ làm chết men).

_ 40 ml mật ong.

_ 40 ml dầu ăn.

_ 1/2 muỗng cà phê muối.

_ 1 muỗng canh bột dùng làm bột áo nếu nhồi bằng tay.

 

 

Cách làm:

1. Xoa dầu ăn (hoặc bơ) quanh thành và đáy của khuôn bánh.

2. Cho nước ấm, men và 1 cup bột vào một âu nhôm sạch. Dùng thìa gỗ hoặc spatula khuấy đều cho men và bột tan bớt. Để hỗn hợp nghỉ khoảng 15 phút cho men nở (vì màu bột và men khá đậm nên khó thấy men nở nhưng sau 15 phút, bạn vẫn cảm nhận được bề mặt của hỗn hợp có vẻ phồng nhẹ hơn do men nở).

 

3. Cho dầu ăn, mật ong, muối và 2 cup bột còn lại vào âu men bột vừa ủ. Dùng thìa gỗ hoặc spatula trộn đều cho đến khi hỗn hợp tạo thành một khối bột và bột không còn dính thành âu.

 

 

4. Nhồi bột.

Nhồi bằng tay: vì hỗn hợp bột khá dính, do đó bạn có thể sử dụng ít bột áo trong quá trình nhồi để dễ dàng nhồi hơn. 

Cho ít bột áo ra mặt phẳng sạch, cho khối bột lên trên rồi nhồi đều đặn khoảng 10 phút. Trong quá trình nhồi, nếu thấy bột còn ướt thì có thể cho thêm ít bột (không cho quá nhiều, tối đa là 1/2 muỗng canh). Nhồi 10 phút cho khối bột mịn màng và đàn hồi.

Nhồi bằng máy: cho âu bột vào máy, nhồi từ 6-7 phút cho hỗn hợp mịn màng.

 

 

5. Tạo hình bột:

+ Cho khối bột vừa nhồi ra một mặt phẳng sạch (rải ít bột áo lên mặt phẳng để bột khỏi dính). Dùng tay nén nhẹ khối bột dẹp ra cho bột thoát bớt khí.

 

 

+ Dùng tay nắn nhẹ và dàn đều cho khối bột dẹp và đều đặn theo hình chữ nhật (chú ý: đừng dàn bột quá dài kẻo không để lọt khuôn nhé! :) ).

 

 

+ Dùng tay cuộn nhẹ khối bột lại theo chiều dọc để khối bột thành một cuộn dài.

 

+ Nắn nhẹ hai đầu khối bột cũng như nắn mép để mép bột khít lại (như trong hình).

 

 

 

+ Cho khối bột vừa tạo hình vào khuôn đã xoa sẵn dầu ăn chống dính.

 

 

6. Ủ bột ở nơi khô ráo và ấm áp 1 tiếng đồng hồ cho bột nở gấp đôi.

 

 

Vì nhiệt độ nơi mình sinh sống khá thấp, nên mình thường mở lò nướng ở 170 C (350 F) trong vòng 20-30 giây cho lò nướng vừa đủ ấm thì tắt lò. Cho khuôn bánh vào lò và ủ. Nếu bạn sống ở Việt Nam và vào những ngày khí hậu nóng hoặc ấm áp thì chỉ cần để nhiệt độ phòng là được.

7. Mở lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C ( 350 độ F). Khi lò nóng thì cho khuôn bánh đã ủ vào  nướng. Nướng khoảng 15 phút thì mở lò và xoay vòng khuôn bánh lại. Tiếp tục nướng tiếp 15 phút nữa.

8. Bánh chín, lấy ra khỏi lò. Để bánh nguội trong khuôn khoảng 10 phút rồi dùng dao rọc nhẹ quanh thành bánh (thông thường bạn không cần phải rọc vì nếu đã xoa kĩ dầu/bơ chống dính thì bánh lấy ra rất dễ dàng) rồi để bánh nguội trên rack.

 

 

9. Đợi ít nhất 45 đến 60 phút mới cắt bánh ra nhé. Vì bánh mới nướng xong còn khá ẩm nên nếu cắt ngay sẽ làm bánh bị bẹp dúm hoặc ruột bánh còn ẩm ướt. (mình biết cảm giác chờ đợi không dễ chịu chút nào, lúc nào mình cũng muốn cắt bánh ngay để xem bên trong thế nào, tuy nhiên sự chờ đợi là cần thiết để có được ổ bánh ưng ý).

 

10. Đợi bánh nguội hoàn toàn mới cho vào hộp kín hoặc bọc ni lông để bảo quản nhé!

 

Nguồn: http://www.bepnhaga.com/2014/05/banh-mi-whole-wheat.html