A. Vỏ bánh - Hamburger/Hog dog Bun

Nguyên liệu :
Bột mì (bread flour) 500g
Men nở khô 15g
Muối 6g
Đường 20g
Bơ mềm 25g
Trứng 2 quả
Sữa tươi ấm khoảng 200ml

 

 

Thực hiện :
- Cho bột mì, muối, men khô, đường vào trong tô

 

 

 

- Sữa tươi đun nhẹ cho ấm, đánh tan trứng cho vào sữa tươi. Cho máy khởi động đánh bột và từ từ đổ hỗn hợp sữa vào tô bột. Không vội đổ hết sữa mà nên canh đến khi thấy bột quyện đều, đạt độ ẩm vừa đủ thì ngưng. Nếu thấy khô có thể cho thêm sữa tươi nhiều hơn phân lượng của công thức. Cuối cùng mới cho bơ mềm vào nhào với bột.

 

 

 

- Đánh đến khi thấy bột hơi hơi dai là ngưng đánh (khoảng 10 phút), đưa ra ngoài bàn để nhồi bột bằng tay tối thiểu là 15 phút (với hamburger bun, khoảng thời gian trộn bột bằng máy và nhồi bột bằng tay tương đối lâu và kỹ hơn các loại bun khác).

 

Phương pháp nhồi, xem video ở đường Link: https://www.youtube.com/watch?v=dWj8oHMPFm0

 

Nếu bạn nào trộn bột bằng tay thì thời gian nhồi bột phải lâu hơn nữa. Bột chúng ta nhồi hamburger bun nó hơi khô hơn bột của clip minh họa nhe các bạn.

 

 

 

- Nhồi xong thì “tạo mặt” cho bột (Xem video hướng dẫn tạo mặt cho bột ở Link: https://www.youtube.com/watch?v=jpQ5HiQpikE&feature=relmfu) rồi để bột vào 1 miếng nylon to và dày, gói lại (gói lỏng, không gói chặt). 

 

Để gói bột ở nơi có nhiệt độ 30 - 35 độ C đến khi bột nở gấp đôi thì đem ra (không nên ủ ở nhiệt cao hơn để thúc mau nở bột vì có thể men bị chết, hoặc bị biến mùi chua khó chịu trong bánh).

 

 

 

- Đưa bột ra và cắt, chia thành những phần bột có trọng lượng bằng nhau (thường thường, người ta chia phần bột là 40g nếu muốn làm bánh nhỏ để ăn trong một bữa ăn có nhiều món, nếu ăn bánh như là món duy nhất thì phần bột là khoảng 80g để ăn cho no).

 

 

 

- Nhanh tay nhồi những phần bột này và se viên tròn (phải nhồi và se tương đối kỹ, nếu không khi nướng bánh sẽ bị méo hoặc bị nứt mặt, nứt chân). Với loại bánh dài để ăn hot dog thì cũng thực hiện công đoạn vo viên tròn, sau đó lăn cho viên bột dài ra. Cho các viên bột lên khay nhôm đã phết bơ, dầu chống dính. Xem video se bột ở Link: https://www.youtube.com/watch?v=wlQ1O9-YrOg

 

 

 

- Bọc nylon những khay bột và ủ khoảng 10 phút cho bột nở thêm.

 

Mở nylon ra để phết trứng và rắc vừng lên mặt: nếu thích nhiều vừng thì có thể cầm từng viên bột bằng cách túm viên bột, nhúng viên bột vào chén trứng, xong chấm viên bột vào đĩa vừng, xếp các viên bột vào khay, khoảng cách giữa các viên khoảng 5cm, đậy khay bằng 1 miếng nylon rồi đem ủ tiếp đến khi viên bột nở gấp rưỡi viên bột ban đầu là đem đi nướng. 

 

 

 

- Phương pháp nhúng trứng và chấm vừng làm cho bề mặt phủ quá nhiều vừng ăn cũng không ngon, còn phương pháp dùng cọ phết trứng rồi rắc vừng thì có nhược điểm là mất thời gian, hình thức lem nhem, vừng dính không đều. Nên mình đúc kết kinh nghiệm là: vẫn túm miếng bột, nhúng vào bát trứng, nhưng đặt bột vào khay rồi cho vừng vào 1 cái rổ/rây mắt thưa, lắc rây cho vừng rớt xuống mặt bánh thì vừng sẽ dính đều hơn là rắc bằng tay.

 

 

 

- Nướng : vặn lò 180 độ C trước 10 phút, cho khay bánh vào lò xong thì xịt nước rồi đóng lại để nướng (chỉ xịt duy nhất 1 lần), nướng đến khi bánh nở to, mặt bánh vàng nâu là được (khoảng 15 phút).

 

Vừng rớt xuống khá đều nếu cho vừng vào rây thưa rồi rây xuống mặt bánh

 

 

SẢN PHẨM

Tạo hình bột tròn để làm bánh hamburger.

            

 

 

 

 

 

Tạo hình bột dài để làm bánh hot dog.

      

Hot dog có thế có vừng hoặc không, tùy ý các bạn

 

 

 

 

 

 

Mặt cắt bên trong bánh :

 

 

B. Nhân bánh Hamburger

Nhân thịt (chọn một trong hai nhân thịt cho một bánh thôi)

  •  Nhân thịt bò - Hamburger patty 
     

Nguyên liệu (thịt bò):
Thịt bò xay 500g
Mỡ heo cắt hạt lựu thật nhỏ 125g (chỉ cắt, không nên xay mỡ)
Hành tây bằm nhuyễn 100g
Lòng đỏ trứng 1 cái
Nugmeg powder ½ tsp
Tiêu sọ xay 1 ít
Muối ½ tsp
Thyme , oregano 1 ít
Bread crumb (khoảng vài thìa, nhằm tạo độ kết dính)

 

Thực hiện :
- Trộn đều tất cả nguyên liệu, cuối cùng cho bread crumb từ từ để quan sát độ kết dính vừa phải

 

 

- Đổ ra khay, phết đều với độ dày thịt khoảng 1-1.5cm, dung ring tròn có đường kính nhỏ hơn bánh để cắt (có thể bỏ tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho thịt cứng, dễ cắt), xong đưa vào ngăn đông để 24h

 

 

- Lấy ra, rã đông nhẹ bằng vi sóng rồi đưa vào chảo chiên nâu 2 mặt

 

 

 

  • Nhân thịt gà - Chiken burger

Nguyên liệu: 

2 miếng ức gà

Bột mỳ

Bột chiên xù

Gia vị: Muối và tiêu...

 

Thực hiện: 

- Ức gà rửa sạch rồi dùng dao khía các đường chéo lên, ướp với muối và tiêu trong khoảng 15 phút.

 

 

- Cho bột mì, trứng đã đánh tan và bột chiên xù ra từng tô riêng, lần lượt nhúng thịt gà qua tô bột mì, trứng và cuối cùng là lớp bột chiên xù.

 

 

- Chiên thịt gà cho đến khi lớp vỏ ngoài vàng giòn thì vớt ra, để lên giá cho gà thật ráo dầu.

 

 

 

 

 

Nhân rau (chọn một trong hai nhân rau cho một bánh thôi)

  •  Nhân salad trộn 

Nguyên liệu: 

– ½ bắp cải tím tím.

– ½ bắp cải trắng.

– 1 củ cà rốt.

– 1 củ dưa leo cắt khoanh.

– Hành lá.

– Gừng.

– Chanh.

– Rau mùi.

– Giấm gạo.

– Xì dầu.

– Dầu mè.

 

 

Thực hiện: 

– Rửa sạch các loại rau củ đã chuẩn bị, sau đó xắt bắp cải tím và trắng thành dạng sợi, bào nhỏ cà rốt, cắt nhỏ hành lá, rau mùi rồi cho vào một cái tô lớn.

 

 

– Gừng rửa sạch, gọt vỏ, băm nhuyễn. Sau đó trộn gừng băm với xì dầu, nước cốt chanh và giấm gạo vào trong một cái tô nhỏ, thêm một ít dầu mè vào khuấy đều rồi rưới hỗn hợp này lên phần rau đã chuẩn bị ở bước 1.

 

 

– Trộn đều phần salad.

 

 

  •  Nhân rau bình thường (tùy chọn nguyên liệu bạn thích)

Salad rửa sạch

Cà chua cắt lát

Dưa chuột muối cắt lát

Hành tây cắt lát

Ớt chuông (màu tùy ý) cắt miếng

 

Các thứ khác (tùy chọn nguyên liệu bạn thích)

Trứng ốp la (size vừa bỏ vào bánh)

 

 

Phô mai lát hoặc phô mai sợi

 

 

Sốt cà chua

Sốt mù tạt

Sốt tương ớt

 

 

 

Hoàn thành bánh

Cắt đôi vỏ bánh mỳ hamburger tạo thành phần đế bánh và phần nắp bánh. Đặt nhân thịt, nhân rau và nhân khác đã chuẩn bị ở trên xen kẽ nhau lên đế bánh và kẹp lại bằng nắp bánh.

Bạn có thể chế tác thành bánh hamburger hai đế,...

 

 

 

C. Nhân bánh Hotdog

Nguyên liệu:
Xúc xích (mua xúc xích cây nướng/xông khói ở siêu thị)

Hình ảnh có liên quan

 

 

Phô mai lát/sợi (nếu thích)

 

Rau salad, hành tây, cà chua (nếu thích, tùy chọn)

 

 

Sốt cà chua và sốt mù tạt vàng (tùy chọn)

 

 

Thực hiện :
- Nướng xúc xích đến khi chín vừa ăn

 

 

- Cắt một rãnh ở giữa phần vỏ bánh hot dog đã làm.

 

 

- Lót rau củ quả vào bánh Hot dog. Tùy chọn những loại bạn thích, có thể rau salad rửa sạch, cà chua hay dưa chuột muối xắt lát, cắt miếng hoặc băm nhỏ, hành tây băm nhỏ hoặc xắt lát, ớt băm...

 

 

- Lót phô mai lát hoặc rải phô mai sợi vào bánh (nếu bạn thích ăn).

 

 

 

- Kẹp xúc xích vào bánh.

 

 

- Xịt sốt tương cà và sốt mù tạt vàng lên Hot dog (cả hai hoặc tùy chọn, có thể thay mù tạt vàng bằng tương ớt nếu không có).

Kết quả hình ảnh cho hot dog

 

Hình ảnh có liên quan

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: http://cooking4kid.com/bai-viet/cac-mon-banh-baking-recipes/hamburger-bun