Nguyên liệu:

– 500g bột mỳ (370g bột mỳ dai, bread flour hoặc bột mỳ đa dụng  + 100g bột mỳ đen + 30g bột mỳ thô nguyên cám hoặc các loại hạt thô)

– 150ml sữa tươi

– 200-250ml nước (lượng nước có thể thêm hoặc bớt)

– 8-10g men active dry yeast (tùy thời tiết, nóng thì 8g, lạnh thì 10g0

– 20g đường

– 10g muối

– 50g bơ, để mềm

– Các loại hạt khô như hạt thông, hạt macadamia, walnut, v.v. tùy khẩu vị và sở thích.

Cách làm:

Làm ấm sữa và nước.  Cho men và đường vào khuấy nhẹ, cho bột trộn sơ, cho muối và bơ mềm nhào kỹ đến khi bột dai kéo thành màng không đứt, bề mặt mịn.

Ủ 20 phút. Lưu ý đậy kín đặt chỗ ấm.

Lấy ra đấm bột cho xẹp, nặn hình bánh.  Công đoạn này nếu sử dụng các loại hạt thì dàn bột mỏng, rắc hạt, cuộn lại hoặc nặn cho tròn. Ủ tiếp 40-50 phút nữa.

Vặn lò nóng 180 độ C, nướng 30-45 phút tùy kích cỡ bánh. Trước khi nướng có thể rạch mặt bánh.

 

Nguồn: https://khaitam.wordpress.com/2009/02/12/multi-grain-bread/