Bánh mỳ lúa mạch đen nho khô hạt óc chó - Walnut Raisin Dark Rye Bread
Nguyên liệu:
- 250gr bột mỳ
- 125gr bột dark rye (bột lúa mạch đen)
- 7-8gr yeast
- 5gr muối
- 5gr đường
- 5gr bơ đun chảy
- 2gr bread improver
- 75gr walnut
- 75gr nho khô
- nước đá lạnh (khoảng 190ml)
Thực hiện:
- Ngâm nho khô cho đến nghi hạt ngậm căng nước. Sau đó vớt nho ra, dùng nước ngâm để trộn bột. Dập walnut thành cỡ hạt lựu.
- Trộn bột mỳ, dark rye, yeast, muối, đường, bread imrover với nước. Ở những phút cuối thì cho bơ vào, canh cẩn thận để bột không khô hoặc nhão quá. Đảo đến khi bột mềm mịn, có độ đàn hồi.
- Khi bột đã được, trộn chung với nho và walnut. Nên làm bằng tay, nhẹ nhàng để nho không bị nát.
- Tiến hành knock-back rồi bọc lại bằng nilon. Để bột nghỉ chừng 10-20 phút.
- Khi bột nở, chia theo cân lượng bạn muốn và tạo hình. Sau đó đặt lên khay nướng đã quét bơ. Lấy nilon đậy lại, để bánh nở tiếp (thời gian tùy vào khối lượng bạn chia).
- Bật lò nướng lên 180-200°C trước 10phút.
- Chạm nhẹ vào bột, nếu thấy bọt khí vỡ dưới đầu ngón tay thì tức là bột đã nở. Xịt nước lên bánh và thành lò nướng. Nếu thích, rây một lớp dark rye lên mặt bánh và rạch tạo hình (ở đây tôi dùng kéo cắt).
- Nướng bánh trong khoảng 30-40 phút đến khi vỏ bánh nâu thẫm, cứng giòn.
Ấn tượng của những người xung quanh tôi khi thấy bánh ra lò, đó là “xấu”. Một lần nữa lại đụng chạm đến cái gọi là quan niệm về cái đẹp. Tất nhiên, cái gì mỹ miều phức tạp, hoa lá cành xoắn xuýt cũng dễ thu hút hơn. Nhưng lâu rồi, mọi người sẽ thấy, một chục bông hoa hồng hay mấy con thú đủ thứ màu sắc trên cái bánh chỉ là trò lừa con nít mà thôi. Bánh mỳ phải “xấu” thì mới đẹp.
Vị ngọt thanh nhẹ, chủ yếu là do nho khô đem lại. Bơ cho vào rất ít, đủ để làm bánh xốp mềm, dậy hương dark rye chứ không tạo cảm giác béo. Vị béo bùi đã có walnut mang đến. Vài lát bánh mỳ buối sáng. Mọi thứ chỉ vừa đủ để kích thích giác quan.
Nguồn: https://leeizzy.wordpress.com/2013/01/08/walnut-raisin-dark-rye-bread/