Nguyên liệu làm bánh mochi

 

Nhân bánh: Nhân bánh bạn có thể dùng đậu đỏ, đậu xanh hoặc bất kỳ loại nhân ngọt/mặn nào mà bạn thích. Tuy nhiên hai loại nhân trên vẫn được xem là loại nhân truyền thống và được dùng nhiều nhất. Vì vậy ở trong phần nguyên liệu cần chuẩn bị này chúng ta sẽ dùng một trong hai loại trên.

 
Đậu đỏ làm nhân bánh - cách làm bánh mochi nhật bản

 

Làm nhân bánh – cách làm bánh mochi nhật bản

 

Ngoài phần đậu là chính, bạn cũng chuẩn bị thêm phần đường kính trắng (100 – 200 gram tuỳ lượng bánh và nhân) và khoảng ½ – 1 bát con dừa nạo sợi để trộn kèm với đậu ăn sẽ ngon hơn.

 

 

Vỏ bánh: Nguyên liệu để làm vỏ bánh ngon nhất sẽ là bột gạo ngọt Mochiko (1 loại bột đặc trưng để làm Mochi). Nếu bạn không tìm mua được loại bột này thì có thể thay thế bằng bột nếp. Chuẩn bị khoảng 200 – 300 gram bột để làm vỏ bánh.

Bột nếp làm bánh - cách làm bánh mochi nhật bản

 

Bột nếp làm bánh – cách làm bánh mochi nhật bản

 

Ngoài phần bột nhào vỏ, bạn cũng chuẩn bị thêm một chút bột ngô tinh hoặc bột mì tinh để phủ lớp bên ngoài sau khi hoàn thiện bánh để tránh bánh bị dính. Phần bột này bạn chỉ cần chuẩn bị 1 lượng nhỏ, khoảng ½ bát con.

 

 

Cách làm bánh mochi

Bước 1: Làm vỏ bánh

 

Ở bước làm vỏ bánh này, bạn sẽ phải thực hiện hai công đoạn đó là nhào bột và hấp chín bột làm bánh. Với hai công đoạn này, bạn thực hiện như sau

Nhào bột - cách làm bánh mochi nhật bản

 

Nhào bột – cách làm bánh mochi nhật bản

 

Cho 1 lượng bột nhỏ vào trong một chiếc tô lớn. Từ từ cho phần nước lạnh vào bột và khuấy kỹ rồi lại tiếp tục cho bột và nước vào làm tương tự cho tới khi hết. Bạn lưu ý khi nhào bột cần khuấy đều tay để đảm bảo bột không bị vón cục.

Để tạo màu cho vỏ bánh, bạn sử dụng màu thực phẩm và nhỏ từng giọt, trộn đều rồi tiếp tục cho đến khi có màu như ý. Hay với hương trà xanh, cho bột matcha vào. Để bánh có màu trắng, ĐỪNG CHO GÌ CẢ!!!

 

Yêu cầu của bột nhào là cần tạo thành một khối mịn, mềm chắc chứ không loảng, nhão hay rắn, vón cục. Nhào xong, bạn cho bột vào hấp trong khoảng 20 phút cho bột chín đều. Hấp bột lần 1 xong, bạn nhấc bát bột ra, trộn đều với 1 – 1,5 bát con đường kính cho thật đều để vỏ bánh có được vị ngọt đặc trưng rồi lại cho bột vào hấp tiếp khoảng 20 phút nữa.

Hấp bột chín để làm vỏ bánh - cách làm bánh mochi nhật bản

 

Hấp bột chín để làm vỏ bánh – cách làm bánh mochi nhật bản

 

Trải lớp bột ngô hoặc bột mì ra một mặt phẳng rồi đổ phần bột vừa hấp chín vào lăn kỹ, đều tay với phần bột ngô trên để bột ngô phủ hết lớp bột bánh. Xong xuôi, bạn nhào kỹ bằng tay cho bột mịn rồi cắt thành những miếng nhỏ.

 

 

Bước 2: Làm nhân bánh và hoàn thiện món bánh mochi

Nghiền đậu làm nhân - cách làm bánh mochi nhật bản

 

Nghiền đậu làm nhân – cách làm bánh mochi nhật bản

 

Ngâm đậu trong khoảng 1 tiếng rồi sau đó đãi sạch rồi cho vào đồ chín. Đậu chín, bạn cho đậu vào cối giã hoặc máy xay xay nhuyễn đậu rồi bắc lên bếp khuấy kỹ với đường cho tới khi đậu sệt sệt là được. Trộn tiếp phần dừa nạo sợi vào với phần đậu trên rồi viên đậu thành những viên tròn vừa phải.

Nặn bánh mochi - cách làm mochi

 

Nặn bánh mochi – cách làm mochi

 

Lấy những miếng vỏ bánh nhào thêm 1 lần nữa rồi ấn dẹt sau đó cho nhân vào giữa và gói tròn lại cho kín nhân. Tiếp đến, bạn cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho bánh cứng lại là có thể lấy ra thưởng thức được.

Bánh Mochi nhân đậu đỏ - cách làm bánh mochi nhật bản

Bánh Mochi  – cách làm bánh mochi nhật bản

 

Như vậy là với hai bước trong cách làm bánh mochi – bánh dầy Nhật Bản trên đây, bạn đã có được những chiếc bánh dầy thật ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi. Quá đơn giản phải không ạ?

 

Nguồn: https://agiadinh.net/cach-lam-banh-mochi-banh-day-nhat-ban.html

 

Vài mẫu Mochi tham khảo:

 

 

 

 

 

Mochi sầu riêng